รวมรายชื่อสถานที่ที่ยกเลิกและเลื่อนจัดงานลอยกระทง 2559 ถวายความอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ภูมิพลอดุลยเดช

ลอยกระทง 2559 รวมรายชื่อสถานที่ที่ยกเลิกและเลื่อนจัดงานลอยกระทง 2559 ถวายความอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ภูมิพลอดุลยเดช

          รายชื่อสถานที่ที่ยกเลิกหรือเลื่อนการจัดงานเทศกาลลอยกระทง ประจำปี 2559 จากทั่วประเทศไทย ตามประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี ลงวันที่ 13 ตุลาคม 2559 เรื่อง พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 เสด็จสวรรคต โดยให้สถานที่ราชการ รัฐวิสาหกิจ เจ้าหน้าที่ของรัฐไว้ทุกข์กำหนด 1 ปี และงดการจัดงานรื่นเริงต่าง ๆ เป็นเวลา 30 วัน เริ่มตั้งแต่วันที่ 14 ตุลาคม 2559 เป็นต้นไป วันนี้เราขอรวบรวมข้อมูลมาแจ้งให้ทราบอีกครั้ง ส่วนจะมีที่งานไหนยกเลิกหรือเลื่อนการจัดงานบ้าง ไปเช็กกันได้ที่นี่เลยค่ะ

งานประเพณีลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ ประจำปี 2559 (ยกเลิกการจัดงาน)

ภาพจาก เฟซบุ๊ก สวท สุโขทัย กรมประชาสัมพันธ์

          จังหวัดสุโขทัย ยกเลิกการจัดงานประเพณีลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ ประจำปี 2559 เพื่อแสดงความอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ภูมิพลอดุลยเดช

          คณะกรรมการจัดงานประเพณีลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ จังหวัดสุโขทัย ประจำปี 2559 เผยว่ามีมติให้ยกเลิกการจัดงานประเพณีลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ จังหวัดสุโขทัย ประจำปี 2559 และยกเลิกทุกกิจกรรมที่กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 10-14 พฤศจิกายน 2559 เพื่อแสดงความอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ภูมิพลอดุลยเดช เนื่องจากกิจกรรมในงานดังกล่าวส่วนใหญ่เป็นกิจกรรมรื่นเริง ซึ่งอาจไม่เหมาะสมในช่วงที่ประชาชนกำลังเศร้าโศก และยังคงให้ประชาชนมีการลอยกระทงปกติตามธรรมเนียม วิถีชีวิตชุมชนในท้องถิ่นและประเพณีของไทยที่ได้ปฏิบัติสืบกันมา

           โดยได้ขอความอนุเคราะห์อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ยกเว้นการจัดเก็บค่าธรรมเนียมให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยวที่จะเข้าไปลอยกระทงในบริเวณพื้นที่อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย พร้อมประสานให้เปิดไฟส่องสว่างโบราณสถาน หรือ Light Up อำนวยความสะดวกให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยว ในระหว่างวันที่ 10-14 พฤศจิกายน 2559 ตั้งแต่เวลา 18.00-24.00 น. อีกด้วย ทั้งนี้สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ททท. สำนักงานจังหวัดสุโขทัย โทรศัพท์ 0 5561 6228-9 หรือ เฟซบุ๊ก Tat Sukhothai fanpage

งานประเพณีลอยกระทงสายไหลประทีป 1000 ดวง (ยกเลิกการจัดงาน)

ภาพจาก เฟซบุ๊ก TAT TAK

          จังหวัดตาก แจ้งงดจัดงานประเพณีลอยกระทงสายไหลประทีป 1000 ดวง ชิงถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ภูมิพลอดุลยเดช ประจำปี 2559

          โดยผู้ว่าราชการจังหวัดตาก เผยแนวทางในการจัดงานประเพณีลอยกระทงสายไหลประทีป 1000 ดวง ชิงถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ภูมิพลอดุลยเดช ประจำปี 2559 ซึ่งกำหนดจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 12-17 พฤศจิกายน 2559 ณ ริมสายธารลานกระทงสาย เชิงสะพานสมโภชกรุงรัตนโกสินทร์ 200 ปี อำเภอเมือง จังหวัดตาก

          และในปีนี้กำหนดให้ยกเลิกการจัดงาน แต่ทางจังหวัดตากและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะได้จัดให้มีการอำนวยความสะดวกในด้านต่าง ๆ เพื่อให้ประเพณีการลอยกระทงเป็นการสืบสานอนุรักษ์ตามธรรมเนียม วิถีชีวิตชุมชนในท้องถิ่นและประเพณีของไทยที่ได้ปฏิบัติสืบกันมา ทั้งนี้สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ททท. สำนักงานจังหวัดตาก โทรศัพท์ 0 5551 4341-3 หรือ เฟซบุ๊ก TAT TAK

งานประเพณีไหลเรือไฟและงานกาชาดจังหวัดนครพนม ประจำปี 2559 (ปรับเปลี่ยนรูปแบบการจัดงาน)

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Nakhonphanom Update

          จังหวัดนครพนม ประกาศให้มีการจัด "งานประเพณีไหลเรือไฟและงานกาชาดจังหวัดนครพนม ประจำปี 2559" เพื่อต้อนรับพระพุทธเจ้าเสด็จกลับจากเทวโลกสักการะรอยพระพุทธบาท ขอขมาแก่พระแม่คงคา และร่วมทำบุญถวายเป็นพระราชกุศลแด่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ภูมิพลอดุลยเดช ระหว่างวันที่ 13-20 พฤศจิกายน 2559 (14 พฤศจิกายน 2559 วันไหลเรือไฟพร้อมร่วมลอยกระทงริมแม่น้ำโขง) เพื่อให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้ร่วมประเพณีลอยกระทง โดยให้งดการแสดงดนตรีหรือการละเล่นบันเทิงประกอบ สำหรับการไหลเรือไฟที่ได้มีการจัดเตรียมเรือไฟไว้แล้วนั้น จะจดให้มีการลอยแบบประหยัด เรียบง่าย โดยไม่มีการจุดพลุไฟ

          ทั้งนี้สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ททท. สำนักงานจังหวัดนครพนม โทรศัพท์ 0 4251 3490-1 หรือ เฟซบุ๊ก ททท.สำนักงานนครพนม

งานนมัสการพระบรมสารีริกธาตุ ประจำปี 2559 หรืองานภูเขาทอง 2559 (ยกเลิกการจัดงาน)  

ภาพจาก เฟซบุ๊ก วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร

          วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร งดจัดงานประจำปี 2559 แต่ยังสามารถขึ้นภูเขาทองได้ถึงเที่ยงคืน เนื่องด้วยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ภูมิพลอดุลยเดช สวรรคต เพื่อร่วมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ อย่างหาที่สุดมิได้ คณะกรรมการจัดงานนมัสการพระบรมสารีริกธาตุ ได้มีมติงดจัดงานประจำปี 2559 งดกิจกรรมรื่นเริง งดการออกร้าน

          นอกจากนี้วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร ยังได้มีการจัดนิทรรศการภาพพระราชกรณียกิจ ที่ทรงมีต่อพระพุทธศาสนา โดยรอบบรมบรรพต (ภูเขาทอง) และจัดให้มีการสวดพระอภิธรรม ถวายเป็นพระราชกุศล แด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ภูมิพลอดุลยเดชทุกวัน ตลอด 1 เดือน และเปิดให้พุทธศาสนิกชนสามารถขึ้นไปนมัสการพระบรมสารีริกธาตุได้ถึง เวลา 24.00 น. ระหว่างวันที่ 7-16 พฤศจิกายน 2559 ทั้งนี้สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร

งานลอยกระทง พัทยา จังหวัดชลบุรี (ยกเลิกการจัดงาน)  

ภาพจาก เฟซบุ๊ก PRPATTAYA

          จังหวัดชลบุรี แจ้งยกเลิกการจัดงานประเพณีลอยกระทงพัทยา ประจำปี 2559 สำหรับกำหนดวันจัดงานเทศกาลและกิจกรรมของเมืองพัทยา กรณีที่เลื่อนจัดนั้นเมืองพัทยาจะแจ้งให้ทราบอีกครั้ง

          ทั้งนี้สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการสอบถามข้อมูลและร่ายละเอียดเพิ่มเติมสามารถดูเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 0 3825 3130 ในวันเวลาราชการ หรือ Pattaya Contact Center 1337 ตลอด 24 ชั่วโมง หรือเฟซบุ๊ก PRPATTAYA 

          หมายเหตุ : กำหนดการอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง และสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 1672 เบอร์เดียวเที่ยวทั่วไทย ข้อมูล ณ วันที่ 25 ตุลาคม 2559

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจากเฟซบุ๊ก Tat Sukhothai fanpage, เฟซบุ๊ก สวท สุโขทัย กรมประชาสัมพันธ์, เฟซบุ๊ก Nakhonphanom Update, เฟซบุ๊ก TAT TAK, เฟซบุ๊ก ททท.สำนักงานนครพนม, เฟซบุ๊ก วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร, เฟซบุ๊ก PRPATTAYAบทความแนะนำ