ร้านอร่อยชลบุรี จังหวัดที่เต็มไปด้วยที่เที่ยวและที่กินอร่อย ๆ ใครแวะไปเที่ยวชลบุรี ต้องไม่พลาด!!

  ร้านอร่อยชลบุรี จังหวัดที่เต็มไปด้วยที่เที่ยวและที่กินอร่อย ๆ ใครแวะไปเที่ยวชลบุรี ต้องไม่พลาดแวะเสาะหาร้านอร่อยขึ้นชื่อในจังหวัดทานให้หนำใจ

          ชลบุรี นอกจากจะเป็นเมืองท่องเที่ยวยอดนิยมตลอดกาลแล้ว ที่นี่ยังเต็มไปด้วยแหล่งอาหารการกินที่ขึ้นชื่อ อร่อยสมคำร่ำลือ ที่สำคัญมีให้เลือกทานหลากหลายประเภท ตั้งแต่อาหารคาวยันอาหารหวาน หาทานง่าย ที่สำคัญราคาไม่แพง แต่หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าชลบุรีมีร้านอร่อยร้านไหนที่ทั้งเด็ดและโดนอยู่บ้าง วันนี้เราเลยจะมาแนะนำร้านอร่อยชลบุรีกัน รับรองว่าไม่ผิดหวัง บางร้านถ้าไม่แวะทานก็เหมือนกับว่ามาไม่ถึงชลบุรีเลยด้วยซ้ำ จะมีที่ไหนบ้าง ตามรอยความอร่อยไปด้วยกันเลยค่ะ

1. ร้านป้าอ่อน กอกก๊วน

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Wat Chaikang Sripen

          ร้านอาหารที่มีชื่อเสียงคู่จังหวัดชลบุรีมาช้านาน ที่ใครมาถึงชลบุรีแล้วต้องไม่พลาด ที่ร้านขายเมนูอาหารตามสั่ง ที่เน้นหนักไปทางอาหารทะเลหลากหลายชนิด คนแน่นเต็มร้าน แต่ถ้าไปแล้วไม่อยากเจอกับคนเยอะ ๆ แนะนำว่าให้ไปช่วงเช้า ๆ จะดีที่สุด เมื่อเข้ามาในร้านจะได้ยินเสียงป้าอ่อนกำลังง่วนกับการผัดข้าวตามเมนูที่ลูกค้าสั่ง วัตถุดิบทุกอย่างที่ป้าอ่อนใส่ลงในกระทะ ดูจะมีกลิ่นหอมไปเสียทั้งหมด เมนูเด็ดของร้าน ได้แก่ "ข้าวกะเพรารวมมิตรราดข้าว" ที่มีรสชาติออกเผ็ดนำ เครื่องทะเลอลังการ ทั้งกุ้ง ปลาหมึก หอย และกั้ง "ปูกระเทียมราดข้าว" ความอร่อยของเมนูนี้ น่าจะอยู่ที่กระเทียมที่ผัดแบบแฉะ ๆ เล็กน้อย เมื่อนำมาผัดกับเนื้อปูหวาน ๆ ยิ่งทำให้ดูน่าทานมากกว่าเดิม "ต้มยำทะเล" รสชาติออกเปรี้ยวกำลังดี ขาดไม่ได้กับเครื่องทะเลที่ใส่มาแบบไม่ยั้ง ทั้งกุ้ง ปลา หรือปลาหมึก เนื้อสดและหวาน และยังมีเมนูอาหารทะเลตามสั่งอื่น ๆ อีกเพียบ ยังไงแวะลองไปทานกันดูได้

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน เวลา 07.00-14.00 น. (อาจมีวันหยุดไม่แน่นอน ควรโทรศัพท์สอบถามกับทางร้านล่วงหน้า)          ที่อยู่ : ซอยก๊วนตรงข้ามศาลเจ้าปุ่งไถ่กง ถนนสุขุมวิท ตำบลมะขามหย่ง อำเภอเมืองชลบุรี จังหวัดชลบุรี          เบอร์โทรศัพท์ : 089 247 1894

2. ราดหน้าเฮียเล้ง

ภาพจาก เฟซบุ๊ก ราดหน้าเฮียเล้ง

          ร้านราดหน้าที่เปิดขายมานานกว่า 60 ปี เปิดร้านมาตั้งแต่รุ่นเตี่ยจนสืบทอดมาจนถึงรุ่นปัจจุบัน อีกหนึ่งในร้านตำนานความอร่อยของจังหวัด พิกัดความอร่อยของร้านอยู่บริเวณซอยศรีมงคล ซอยค่อนข้างแคบ ใครที่เอารถมาอาจจะหาที่จอดลำบากอยู่สักหน่อย แต่นั่นไม่ใช่อุปสรรคสำคัญในการเสาะหาของอร่อย มาถึงร้านต้องไม่พลาดสั่งเมนูราดหน้า มีทั้งแบบเส้นใหญ่ หมี่กรอบ ลองได้ราดน้ำราดหน้าที่ทั้งเหนียวและเข้มข้น แถมยังมีรสชาติติดหวานของผักคะน้าอยู่นิด ๆ หมูหมักที่แสนจะนุ่ม ลองตักเข้าปากสักคำ จะรู้เลยว่าความอร่อยของราดหน้าที่แท้จริงมันเป็นแบบนี้นี่เอง หรือใครเบื่อราดหน้าที่นี่ก็มีผัดซีอิ๊ว เส้นหมี่ที่ผสมคลุกเคล้ากับเครื่องปรุงต่าง ๆ พร้อมด้วยหมูหมัดรสนุ่มที่เป็นเอกลักษณ์ บอกเลยว่าเป็นความอร่อยที่ยังคงรักษามาตรฐานเอาไว้อย่างครบถ้วน

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน เวลา 16.00-23.00 น.          ที่อยู่ : ซอยศรีมงคล อำเภอเมืองชลบุรี จังหวัดชลบุรี          เบอร์โทรศัพท์ : 089 800 1434          เว็บไซต์ :  เฟซบุ๊ก ราดหน้าเฮียเล้ง

3. ร้านเป่าจู เต้าฮวย

ภาพจาก เฟซบุ๊ก ทอมเที่ยวไทย

          ร้านเต้าฮวยน้ำขิงที่อร่อยและขายดีที่สุดในจังหวัดชลบุรี เชื่อว่าหลายคนน่าจะทานตั้งแต่เด็กจนหลายคนโตแล้ว ก็ยังแวะเวียนมาทานจนถึงทุกวันนี้ ร้านอยู่ตรงบริเวณถนนวชิรปราการ ก่อนถึงตลาดล่าง ความโดดเด่นของน้ำเต้าฮวยร้านนี้ เห็นจะอยู่ที่เนื้อเต้าฮวย ที่เมื่อลองเอาจมูกไปใกล้ ๆ จะได้กลิ่นควันหอมอ่อน ๆ ส่วนน้ำขิงยิ่งไม่ต้องพูดถึง เพราะรสชาติดีมาก ๆ เผ็ดนิด ๆ หอมหวานหน่อย ๆ ลองได้ทานจะรู้เลยว่าอร่อยลงตัวมาก ๆ ยิ่งถ้าใส่ปาท่องโก๋ลงไปด้วยนะ เพิ่มความกรุบกรอบ รับรองเลยว่ายิ่งฟินหนักกว่าเดิม ขายดีไม่ดี ก็ดูที่คนขายเอาก็ได้ เพราะตักใส่กันมือเป็นระวิง ทำกันแทบไม่ทัน เผลอ ๆ ดูเหมือนไทยมุง จนคิดว่าแจกฟรีเสียด้วยซ้ำ

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน เวลา 13.00-22.00 น.          ที่อยู่ : ถนนวชิรปราการ ตำบลบางปลาสร้อย อำเภอเมืองชลบุรี จังหวัดชลบุรี          เบอร์โทรศัพท์ : 089 224 0777

4. หมูสะเต๊ะอพอลโล

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Saowakon Love King

          ร้านหมูสะเต๊ะที่เปิดขายมากว่า 60 ปี ซึ่งวันนี้ได้ขยายสาขาความอร่อยทั้งหมด 3 สาขา ได้แก่ ตรงสี่แยกใกล้ห้างศูนย์นักเรียนกรุ๊ป ตรงข้ามบ้านพักไทยออยล์ และเส้นโรงเรียนอัสสัมชัญ ศรีราชา ความอร่อยอันโดดเด่นของหมู่สะเต๊ะที่นี่ น่าจะอยู่ที่เนื้อหมูชิ้นบาง ที่หั่นและเสียบไม้ปิ้งขนาดกำลังพอดี ซึ่งช่วงระหว่างที่ปิ้ง ที่ร้านจะทากะทิลงไปด้วย กะทิจะซึมลงไปในเนื้อหมู เพิ่มความหอมและความนิ่มเพิ่มขึ้นไปอีก แต่ทีเด็ดของจริงน่าจะอยู่ที่ น้ำจิ้มรสเด็ด พร้อมตับกับไส้อ่อน หั่นชิ้นพอดีเสียบไม้ย่าง และขนมปังชิ้นบาง อร่อยอย่าบอกใครเลย นอกจากนี้ยังมีของทานเล่นอย่างอื่น เป็นต้นว่า "หอยจ๊อ" ราชาติอร่อย มีเนื้อปูเป็นไส้ใน อร่อยไม่แพ้หมูสะเต๊ะ บริการดี รวดเร็ว แจ่มแบบนี้ต้องมาทาน

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน เวลา 09.30-16.00 น.          ที่อยู่ : 48/20 หมู่ 9 ตำบลบางพระ อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี          เบอร์โทรศัพท์ : 098 354 2691          เว็บไซต์ :  เฟซบุ๊ก หมูสะเต๊ะอพอลโล ศรีราชา

5. ก๋วยเตี๋ยว 22 ห้างฟอรั่มพลาซ่า

 ภาพจาก เฟซบุ๊ก ลูกมู๋พเนจร ลั้นลา

           ร้านก๋วยเตี๋ยวชื่อดังในตัวเมืองชลบุรี ที่เปิดขายมานานมาก พิกัดร้านอยู่แถวบริเวณห้างฟอรั่ม ใครอยากแวะมาทาน ก็อาจจะจอดรถแถมหน้าร้าน แต่ก็อาจจะไม่สะดวกเท่าไร ทางที่ดี เราแนะนำให้คุณเอารถไปจอดที่ห้างจะสะดวกกว่า แล้วค่อยเดินมานั่งทานที่ร้านให้สบายใจ เมนูเด็ดและดีของที่นี่ เห็นจะหนีไม่พ้นก๋วยเตี๋ยว ที่เป็นแบบน้ำซุปใส พวกเส้นบะหมี่ ลูกชิ้นปลา ปลาเส้น วัตถุดิบต่าง ๆ เหล่านี้ ขอบอกเลยว่าที่ร้านเขาทำเองหมดเลยนะ แต่ที่เด็ดไม่แพ้กัน และควรสั่งมาแยกกินต่างหาก คือ หนังปลาอินทรีย์ชุบแป้งทอด กุ้งชุบแป้งทอด ที่แต่ละอย่างทอดกรอบได้ดีมาก แถมยังไม่อมน้ำมัน สาว ๆ ทั้งหลายจึงไม่ต้องกลัวอ้วน นอกจากนี้ที่ร้านยังมีขนมจีบหมู สั่งมากินเป็นของว่างพอกรุบกริบ พิเศษมีอีกหนึ่งเมนูแนะนำที่ทางร้านได้เพิ่มเข้ามาใหม่ กับเมนูข้าวแกงกะหรี่ ที่น้ำกะหรี่เคี่ยวจนเหนียวได้ที่ พร้อมราดลงบนข้าวสวยร้อน ๆ ตักเข้าปากดูสักคำ รับรองว่าอร่อยไม่รู้ลืม

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน เวลา 07.00-16.30 น.          ที่อยู่ : บริเวณหน้าห้างฟอรั่ม ถนนชัยชนะ ตำบลบางปลาสร้อย อำเภอเมืองชลบุรี จังหวัดชลบุรี          เบอร์โทรศัพท์ : 081 782 6869

6. ร้านโภชนากร

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Pimpatra Npr

          ร้าวข้าวหมูแดงหมูกรอบเจ้าเก่าแก่ในตัวเมืองชลบุรี เมนูหลักเด่น ๆ ของที่นี่ แน่นอนว่าต้องเป็นข้าวหมูแดงรสนุ่ม และหมูกรอบที่หนังกรุบกรอบได้ใจ พร้อมราดน้ำเข้มข้น ที่รสชาติติดออกหวานหน่อย ๆ พร้อมด้วยผักเครื่องเคียงแบบเต็มที่ ทั้งแตงกวา ผักบุ้งไทยลวก ที่ใช้ทานแก้เลี่ยนได้เป็นอย่างดี เคล็ดลับความอร่อยของข้าวหมูแดงที่นี่ อยู่ที่ทางร้านเลือกใช้เนื้อหมูที่ไม่มีมันเยอะจนเกินไป เนื้อหมูที่ได้จึงมีความแห้ง ทานแล้วไม่เลี่ยนบวกกับทีเด็ดตรงน้ำจิ้มซีอิ๊วดำ ที่รสชาติออกหวาน-เค็ม ลองตักใส่ข้าวดูสักคำ ช่วยชูรสความอร่อยให้กับข้าวหมูแดงและหมูกรอบได้อีกเพียบเลยทีเดียวเชียว ที่สำคัญราคาไม่แพง และความอร่อยคงเส้นคงวาไม่เปลี่ยนแปลง

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน เวลา 05.00-14.30 น.          ที่อยู่ :  บริเวณปากทางโรงเรียนปรีชานุศาสตร์ ถนนเจตน์จำนง ตำบลมะขามหย่ง อำเภอเมืองชลบุรี จังหวัดชลบุรี          เบอร์โทรศัพท์ : 038 791 490, 083 121 3578, 081 664 4292

7. ก๋วยเตี๋ยวหลอด ข้างวัดกำแพง

ภาพจาก เฟซบุ๊ก ต้า ไหน

          ร้านนี้อยู่ข้างวัดกำแพง จังหวัดชลบุรี ร้านดังที่ขึ้นชื่อในเรื่องความอร่อยที่คงเส้นคงวา และน่าจะเป็นหนึ่งในร้านประจำในดวงใจของใครหลายคน บรรยากาศในร้านง่าย ๆ เป็นกันเอง เป็นร้านเพิงมุงหลังคาผ้าใบธรรมดา โต๊ะไม้ตัวยาว ซึ่งเราจะเห็นลูกค้านั่งเรียงกันเป็นแถว แทบไม่มีที่ว่าง เมนูเด็ดของที่ร้าน ต้องยกให้ก๋วยเตี๋ยวหลอด-กวยจั๊บ ที่มีทั้งเส้นหมี่ เส้นใหญ่ จะใส่ชามนั่งกินนี่ หรือใส่ถุงเอากลับบ้านเลือกได้ตามอัธยาศัย ใครที่เลือกทานก๋วยเตี๋ยวหลอดแบบแห้ง ที่ร้านจะให้น้ำซุปชามโตมาด้วยอีกหนึ่งถ้วย (แบบชามก๋วยเตี๋ยวเลยทีเดียว) แถมยังใสหมูสับ โรยด้วยฝักโรยอย่างต้นหอม ผักชีอีกนิด ซดคล่องคอกำลังดีเลยทีเดียว ข้างในก๋วยเตี๋ยวหลอด สอดไส้หมูสับ เลือกหมู กุ้งแห้ง และหนังหมู เรียกได้ว่าความอร่อยครบเครื่อง ที่ไม่ว่าใครไปชลบุรีแล้วก็มาทานให้ได้

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน เวลา 09.00-16.00 (หยุดทุกวันพระ)          ที่อยู่ : ถนนสาครพิทักษ์ ตำบลมะขามหย่ง อำเภอเมืองชลบุรี จังหวัดชลบุรี

8. แกละไอศกรีม

ภาพจาก เฟซบุ๊ก แกละไอศกรีม

          ร้านไอศกรีมชื่อดังในเมืองชลบุรี ร้านเป็นเพิงผ้าใบแบบง่าย ๆ ตักขายกันตรงนั้น ส่วนใหญ่แล้วจะขายตั้งแต่ช่วงเช้า เลยไปจนถึงช่วงบ่ายนิด ๆ ที่ร้านขายไอศกรีมเพียงแค่รสเดียว คือ กะทิรวมมิตร ด้านในเนื้อไอศกรีมมีเส้นลอดช่อง ขนุน และยังมีท๊อปปิ้งให้ลูกค้าได้เลือกอีกตั้ง 4-5 อย่างด้วยกัน เช่น มันเชื่อม ขนมไข่ ลูกชิด ข้าวเหนียว เรื่องรสชาติไม่ต้องพูดถึง เพราะอร่อยได้ใจ สมราคา หรือจะเป็นแบบใส่ขนมปังหรือใส่โคนเดินทานสบาย ๆ ก็ยังได้ เป็นร้านไอศกรีมเรียบง่าย ธรรมดา หากแต่ความพิเศษกลับอยู่ที่ความเป็นร้านไอศกรีมบ้าน ๆ แบบนี้นี่แหละ ที่ชวนให้ใครต่อใครต้องมาลองทานดูสักครั้ง

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน เวลา 10.00-16.00 น.          ที่อยู่ : 119/63 หมู่ 8 ซอยเขาน้อย ตำบลบ้านสวน อำเภอเมืองชลบุรี จังหวัดชลบุรี          เบอร์โทรศัพท์ : 092 623 6626          เว็บไซต์ : เฟซบุ๊ก แกละไอศกรีม

9. ขนมจีบ-ซาลาเปาเจ๊จิ๋ม

ภาพจาก เฟซบุ๊ก ขนมจีบ-ซาลาเปาเจ๊จิ๋ม ตลาดกลางชลบุรี

          ร้านขนมจีบซาลาเปาเจ้าอร่อยที่อยู่คู่จังหวัดชลบุรีมานานกว่า 50 ปี ร้านตั้งอยู่บนถนนวชิรปราการ ทางด้านฝั่งตรงข้ามร้านเครื่องเขียนสวัสดีมงคล ตัวร้านไม่ได้ใหญ่มาก มีลักษณะเป็นตึกคูหา แต่ให้สังเกตที่คนต่อคิว เรียกว่ายาวกันเป็นหางว่าว ที่สำคัญแต่ละคนซื้อกันไม่ได้น้อย ๆ แบกถุงกลับไปพะรุงพะรังเลยทีเดียว มาถึงที่ร้านทั้งทีเราอยากแนะนำให้คุณได้ชิม "ซาลาเปาหมูสับ" ลูกขนาดกำลังดี ปริมาณแป้งกับหมูไม่มีอะไรมากกว่าหรือน้อยกว่ากัน ข้างในเป็นหมูเด้ง แซมด้วยไข่แดงหน่อย ๆ "ซาลาเปาหมูแดง" หมูไม่ใช่หมูเด้ง ไส้เยอะ มีมันหมูผสมนิดหน่อย ไส้ไม่หวานเกินไป โดยรวมแล้วอร่อยกำลังดี นอกจากนี้ยังมี "ขนมจีบ" ที่ทำออกมาสด ๆ ร้อน ๆ ไส้นุ่มอร่อยกลมกล่อมไปกับแป้ง พูดง่าย ๆ ว่าของทุกอย่างในร้านนี้อร่อยไปเสียทั้งหมด ใครมาเที่ยวชลบุรีพลาดไปไม่แวะอาจมีเสียใจ

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน เวลา 06.00-14.00 น. (หยุดทุก 1 วันในแต่ละเดือน ควรโทร. สอบถามทางร้านก่อนล่วงหน้า)          ที่อยู่ : ฝั่งตรงข้ามร้านสวัสดีมงคลเครื่องเขียน ถนนวชิรปราการ ตำบลมะขามหย่ง อำเภอเมืองชลบุรี จังหวัดชลบุรี          เบอร์โทรศัพท์ : 038 270 188, 086 023 4766          เว็บไซต์ : เฟซบุ๊ก ขนมจีบ-ซาลาเปาเจ๊จิ๋ม ตลาดกลางชลบุรี

          บอกเลยว่างานนี้เหล่าสาวกพลพรรคที่รักและชื่นชอบในเรื่องการกิน หากจะมองข้ามจังหวัดชลบุรีไป ก็ดูจะเป็นเรื่องแปลกอยู่สักหน่อย เพราะแค่ที่เรายกตัวอย่างมาให้ดูก็เยอะเหลือเฟือมากพอดู ใครวางแผนจะไปเที่ยวชลบุรีครั้งต่อไป อย่าลืมวางแผนเรื่องขิงกินด้วยนะคะ ไม่อย่างนั้นจะพลาดของเด็ดและของดีไปแบบไม่น่าให้อภัย เตรียมท้องให้ว่างแล้วไปบุกชลบุรีกัน ^ ^

          หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง ข้อมูล ณ วันที่ 15 กรกฎาคม 2559

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจากเฟซบุ๊ก Wat Chaikang Sripen, เฟซบุ๊ก ราดหน้าเฮียเล้ง, เฟซบุ๊ก ทอมเที่ยวไทย, เฟซบุ๊ก Saowakon Love King, เฟซบุ๊ก หมูสะเต๊ะอพอลโล ศรีราชา, เฟซบุ๊ก ลูกมู๋พเนจร ลั้นลา, เฟซบุ๊ก Pimpatra Npr, เฟซบุ๊ก ต้า ไหน, เฟซบุ๊ก Samzara Pizzaki, เฟซบุ๊ก ขนมจีบ-ซาลาเปาเจ๊จิ๋ม ตลาดกลางชลบุรีบทความแนะนำ