ผู้หญิง แต่งหน้า ทรงผม ความรัก อกหัก นอกใจ ความในใจ คนโสด เจ้าชู้


28 เรื่องชวนรู้ของเขาใหญ่ อีกหนึ่งที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ เหมาะสำหรับเป็นที่พักผ่อนนอนสูดอากาศบริสุทธิ์ให้ฉ่ำปอดภาพจาก BlueBoeing / shutterstock.com


          เขาใหญ่ อีกหนึ่งที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ทั้งยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติ ผืนป่าสีเขียวสวยงาม เหมาะสำหรับเป็นที่พักผ่อนนอนสูดอากาศบริสุทธิ์ให้ฉ่ำปอด

          เขาใหญ่ หรืออุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ สถานที่ท่องเที่ยวพักผ่อนใกล้กรุงเทพฯ ที่ยังคงความอุดมสมบูรณ์ด้วยแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติ วิวทิวทัศน์ป่าเขา อีกทั้งด้วยระยะทางที่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มากนัก ขับรถเพียงไม่กี่ชั่วโมงก็ถึงแล้ว ทำให้เขาใหญ่กลายเป็นที่เที่ยวติดอันดับสำหรับการไปนอนค้างสูดอากาศบริสุทธิ์สักคืนสองคืน แต่ด้วยพื้นที่ที่ค่อนข้างใหญ่ จะให้ไปเที่ยวทุกมุมก็ดูจะไม่ไหว ไม่เป็นไร?วันนี้เราจะขอทำหน้าที่เป็นไกด์แนะนำสิ่งที่ต้องทำและต้องรู้ของการมาเที่ยวเขาใหญ่กัน รับประกันเลยว่าเมื่ออ่านจบแล้วจะรีบเก็บกระเป๋าไปเที่ยวเขาใหญ่แทบไม่ทัน


           ? 1. อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่มีอาณาเขตพื้นที่ที่กว้างขวางมาก ๆ จะไม่ให้กว้างได้อย่างไร ก็ครอบคลุมถึง 11 อำเภอของ 4 จังหวัด คือ สระบุรี นครราชสีมา ปราจีนบุรี และนครนายก โดยมีขุนเขาน้อยใหญ่และแม่น้ำลำธารสายต่าง ๆ เป็นเส้นกั้นพรมแดนธรรมชาติ

           ? 2. อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ถูกยกให้เป็นผืนป่ามรดกโลกแหล่งที่ 5 ของไทย และเป็นอันดับที่ 2 ของมรดกทางธรรมชาติของไทย ได้รับการลงทะเบียนเป็นมรดกโลกเมื่อปี พ.ศ. 2548 ณ เมืองเดอร์บัน ประเทศแอฟริกาใต้

           ? 3. ในปี พ.ศ. 2505 อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ยังเป็นอุทยานแห่งชาติแห่งแรกของไทยอีกด้วย


           ? 4. วิธีที่สะดวกที่สุดในการมาเที่ยวเขาใหญ่ คือการขับรถยนต์ส่วนตัว เพราะที่เที่ยวแต่ละที่ในเขาใหญ่ค่อนข้างห่างกันมาก การขับรถยนต์ส่วนตัวจึงช่วยทั้งในเรื่องการประหยัดเวลา รวมถึงในเรื่องความปลอดภัยอีกด้วย

           ? 5. แต่ก็ใช่ว่าไม่มีรถจะเที่ยวเขาใหญ่ไม่ได้นะ นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางได้ด้วยรถไฟ รถตู้ และรถโดยสาร (หากนักท่องเที่ยวคนไหนเลือกเดินทางด้วยวิธีเหล่านี้ ควรศึกษาทำการบ้านทั้งในเรื่องเส้นทาง จุดต่อและจุดเปลี่ยนรถต่าง ๆ ให้ดี เพื่อการเดินทางสู่เขาใหญ่โดยสวัสดิภาพ)

           ? 6. อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่เปิดบริการให้นักท่องเที่ยวเข้าเที่ยวชมได้ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.00-21.00 น.

           ? 7. อัตราค่าธรรมเนียมสำหรับนักท่องเที่ยวในการเที่ยวชมเขาใหญ่ มีรายละเอียด ดังนี้ สำหรับคนไทย ผู้ใหญ่ 40 บาท/คน และเด็ก 20 บาท/คน, สำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ผู้ใหญ่ 400 บาท/คน และเด็ก 200 บาท/คน

           ? 8. และหากนักท่องเที่ยวคนไหนนำยานพาหนะเข้าไปภายในอุทยาน มีการเก็บอัตราค่าธรรมเนียม ดังนี้ จักรยาน 20 บาท/คัน, รถจักรยานยนต์ 30 บาท/คัน, รถยนต์ (ไม่เกิน 4 ล้อ) 50 บาท/คัน, รถบัสเล็ก (ไม่เกิน 24 ที่นั่ง) 100 บาท/คัน และรถบัสใหญ่ (24 ที่นั่งขึ้นไป) 200 บาท/คัน

           ? 9. ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการเดินทางเที่ยวเขาใหญ่ อยู่ในช่วงระหว่างเดือนธันวาคม-เมษายนของทุกปี

           ? 10. สิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับใครก็ตามที่มาเที่ยวเขาใหญ่ คือเสื้อกันฝนหรือร่ม, เสื้อผ้าที่ไม่หนาเกินไป พร้อมที่จะเปียกและแห้งง่าย, เสื้อกันหนาว โดยเฉพาะตอนกลางคืนเขาใหญ่จะค่อนข้างมีลมโกรก, รองเท้าแบบยางและมีที่รัดส้น เป็นคู่ที่พร้อมจะเปียก และสำคัญที่สุด "ยารักษาโรคประจำตัว" ที่ควรพกติดตัวเอาไว้

           ? 11. ภายในอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ มีบ้านพักและเต็นท์ให้นักท่องเที่ยวได้ใช้บริการ

           ? 12. สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการเช่าเต็นท์ สามารถติดต่อได้กับทางเจ้าหน้าที่ ซึ่งมีทั้งเตาถ่าน หมอน ผ้าปูที่นอน ผ้าห่ม ถุงนอน เสื่อผ้าใบ เรียกได้ว่ามีแค่ตัวเปล่า ๆ มาจากบ้านก็มานอนค้างที่เขาใหญ่ได้


           ? 13. จุดกางเต็นท์ของเขาใหญ่มีอยู่ด้วยกันหลายจุด และแต่ละจุดมีความสวยงามต่างกันไป เช่น "จุดกางเต็นท์เขื่อนลำตะคอง" "จุดกางเต็นท์ผากล้วยไม้" เป็นต้น (หากจะไปกางเต็นท์จุดดังกล่าวควรทำการติดต่อเจ้าหน้าที่ให้เรียบร้อย)

           ? 14. สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการนอนบ้านพักที่เขาใหญ่ สามารถเข้าไปจองที่พักล่วงหน้าได้ที่ nps.dnp.go.th มีบ้านพักให้เลือกหลากหลายขนาด พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ เช่น พัดลม เครื่องทำน้ำอุ่น กระติกน้ำร้อน เป็นต้น (สามารถเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ khaoyainationalpark.com)

           ? 15. หากระหว่างทางที่ขับรถในเขาใหญ่ ถ้านักท่องเที่ยวเจอกับเหตุการณ์ไม่คาดฝัน อย่างการพบเห็นช้างป่า (โดยเฉพาะเส้นทางที่ขึ้นจากปราจีนบุรี ช่วงบริเวณน้ำตกเหวนรก) ควรปฏิบัติดังต่อไปนี้

           - ควรอยู่ในรถ รักษาระยะห่างจากโขลงป่าเอาไว้ หรือถ้าช้างเดินเข้ามาใกล้ ให้ถอยห่างเรื่อย ๆ

           - ไม่ควรบีบแตรหรือถ่ายรูปโดยใช้แสงแฟลช เพราะช้างอาจตกใจและเข้าทำร้ายได้

           - หากเจอช้างป่าในเวลากลางคืน ไม่ควรดับไฟหน้ารถ เพราะจะทำให้เราไม่รู้ระยะห่างระหว่างตัวเราและโขลงช้างได้

           - หากเจอช้างประกบทั้งหน้าและหลัง ควรเลือกถอยเข้าหาฝูงที่มีจำนวนน้อยกว่า

           - สังเกตอาการของช้าง ถ้าช้างอารมณ์ดีจะกระพือใบหู หางส่ายไปมา แต่ถ้าช้างอยู่ในอารมณ์ไม่ดี หูจะแข็งไม่กระพือ

           - เมื่อถอยรถแล้วก็คอยดูท่าทีของช้างให้ดี ๆ ว่าจะเข้าข้างทางเมื่อไร เมื่อช้างเดินเข้าป่าไปแล้วค่อยเคลื่อนรถออกไป

           ? 16. ใครไปถึงเขาใหญ่แล้วเกิดอาการงงไม่รู้จะไปเที่ยวที่ไหนก่อนดี แนะนำให้คุณตั้งหลักที่ "ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวเขาใหญ่" ภายในจะมีนิทรรศการให้ความรู้กับนักท่องเที่ยว รวมถึงข้อมูลต่าง ๆ จะมีเจ้าหน้าที่คอยตอบทุกข้อสงสัย ติดต่อเรื่องที่พัก รวมถึงกิจกรรมส่องสัตว์กลางคืน

           ? 17. ถัดไปไม่ไกลจากศูนย์บริการนักท่องเที่ยว จะมี "ทางเดินศึกษาธรรมชาติกองแก้ว" มีลักษณะเป็นเส้นทางลัดเลาะเข้าป่าระยะทาง 1.2 กิโลเมตร เป็นการเดินทางที่ไม่ลำบาก สามารถเดินชิลในป่า มีสะพานข้ามลำธาร มีต้นไม้ใหญ่ ให้นักท่องเที่ยวอย่างเราได้ถ่ายรูปกันมือเป็นระวิง


           ? 18. ใครอยากชมวิวพระอาทิตย์ตก ไม่ไกลจากศูนย์บริการนักท่องเที่ยว ตรงบริเวณ "อ่างเก็บน้ำสายศร" นอกจากจะได้ชมพระอาทิตย์ตกดินสวย ๆ แล้ว ไม่แน่ว่าอาจจะได้เห็นสัตว์น้อยใหญ่ ออกมาอวดโฉม ดื่มน้ำ เล็มหญ้า จนรู้สึกราวกับว่าได้ใกล้ชิดสัตว์ป่าแบบสุด ๆ

           ? 19. เขาใหญ่มีกิจกรรมส่องสัตว์ตอนกลางคืน โดยให้บริการทั้งหมดด้วยกัน 2 รอบ ได้แก่ 19.00 น. และ 20.00 น. (นักท่องเที่ยวสามารถจองและชำระเงินค่าใช้จ่ายได้ที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว)

           ? 20. แหล่งท่องเที่ยวของเขาใหญ่เรียกได้ว่ามีมากมายหลากหลายประเภท และกิจกรรมให้ได้ทำทั้งน้ำตก เดินป่า ดูดาว หรือจะชมวิวแบบชิล ๆ มีครบหมดทุกอย่าง


           ? 21. แหล่งท่องเที่ยวน้ำตกในเขาใหญ่มีมากกว่า 20 แห่ง อย่างที่รู้กันว่าหลายแห่งงดงามและมีชื่อเสียงด้วยกันทั้งนั้น เช่น น้ำตกเหวนรก น้ำตกเหวสุวัต น้ำตกผากล้วยไม้ และน้ำตกเหวไทร เป็นต้น ใครรู้ตัวว่าชอบเที่ยวน้ำตกควรมาช่วงกลางฤดูฝนไปจนถึงต้นฤดูหนาว เพราะน้ำจะใสและมีปริมาณมากเป็นพิเศษ

           ? 22. ใครมาเที่ยวเขาใหญ่ช่วงหน้าหนาว ต้องไม่พลาดกิจกรรมดูดาว จุดที่นิยมดูดาวที่เขาใหญ่ ได้แก่ มอต้นจาน ลานกางเต็นท์ลำตะคอง ค่ายสุรัสวดี หรือบริเวณทุ่งโล่งต่าง ๆ แถมยังอากาศปลอดโปร่งและเย็นสบายอีกด้วย

           ? 23. ดอกไม้ป่าบนเขาใหญ่มีให้ชมตลอดทั้งปี โดยเฉพาะช่วงปลายฝนต้นหนาว บริเวณลานหินทรายยอดเขาสมอปูนและตาดหินยาว จะมีดอกไม้ป่านานาพรรณพร้อมกันผลิดอกออกช่อแต่งแต้มสีสันบนลานหินนับไม่ถ้วน จนดูราวกับเป็นเมืองสวรรค์เลยทีเดียว

ภาพจาก topten22photo / shutterstock.com

           ? 24. กิจกรรมการส่องสัตว์ดูนก เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมยอดฮิตของนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวเขาใหญ่ ที่นี่มีนกให้คุณพบเห็นหลายร้อยชนิด และพบเห็นได้ในหลายบริเวณ เช่น ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว ผากล้วยไม้ หนองผักชี และเขาเขียว เป็นต้น


           ? 25. ใครที่ชอบความตื่นเต้นเร้าใจ แนะนำให้คุณลองล่องแก่งแพยางที่แก่งหินเพิง ซึ่งควรมาเที่ยวในช่วงหน้าน้ำหลาก ในช่วงเดือนกรกฎาคม-พฤศจิกายน ซึ่งจะเห็นนักท่องเที่ยวเดินทางมาเล่นน้ำที่แก่งหินเพิงเป็นจำนวนมาก

           ? 26. นักท่องเที่ยวคนไหนชอบกิจกรรมแบบชิล ๆ แนะนำให้คุณลองชมบรรยากาศวิวโดยรอบ สูดอากาศบริสุทธิ์ที่เขาใหญ่กัน ได้แก่ "จุดชมวิวทิวทัศน์ กม.30" "จุดชมวิวทิวทัศน์เขาเขียว" (ผาเดียวดาย) เป็นต้น รับรองว่าคุณจะได้เห็นธรรมชาติ ผืนป่าเขาสีเขียวที่สวยงามจนทำเอาคุณต้องตะลึง

ภาพจาก jack-sooksan / shutterstock.com

           ? 27. กิจกรรมการเดินป่าที่เขาใหญ่ก็น่าสนใจอยู่ไม่น้อย หากแต่นักท่องเที่ยวจะต้องปฏิบัติตามกฎข้อระเบียบให้ดี งดส่งเสียงดัง เดินตามเส้นทางที่จัดไว้ให้ งดให้อาหารสัตว์ ทิ้งขยะต่าง ๆ พกน้ำติดตัวไปด้วย สวมใส่รองเท้าเดินป่า และใส่ถุงเท้าที่ใช้ป้องกันปลิงดูดเลือด

           ? 28. สิ่งสำคัญที่สุดในการไปเที่ยวเขาใหญ่ พึงเตือนตัวเองไว้เสมอว่า "เขาใหญ่ คือบ้านของสัตว์ป่า" ดังนั้นสิ่งที่เราทุกคนควรปฏิบัติก็คือการเคารพสิทธิ์ความเป็นอยู่ของสัตว์ทุกตัวบนเขาใหญ่ ไม่รบกวนหรือเบียดเบียนธรรมชาติมากจนเกินไป นั่นก็เพื่อที่ให้ทั้งเราและธรรมชาติอยู่ร่วมกันได้แบบสงบสุข

           ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมเขาใหญ่ในวันนี้จะยังคงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวติดอันดับในดวงใจของใครหลายคน ด้วยเพราะธรรมชาติที่ยังคงความอุดมสมบูรณ์ เหมาะอย่างยิ่งสำหรับไปเที่ยวพักผ่อนแบบชิล ๆ แบบไม่ต้องคิดอะไรมาก ลองได้ไปครั้งหนึ่งแล้วจะต้องติดใจอยากเที่ยวเขาใหญ่อีกหลายรอบแน่ ๆ

           ทั้งนี้นักท่องเที่ยวคนไหนสนใจอยากทราบรายละเอียดข้อมูล สามารถเพิ่มเติมสอบถามได้ที่ ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว โทร. 086 092 6529

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
ททท,khaoyainationalpark.comบทความล่าสุดหมวด กิน เที่ยว


ยอดนิยม
อยากสวยชาตินี้ต้องลงทุนชาตินี้ 5 โลชั่นให้ผิวขาวใสได้อีก
อยากสวยชาตินี้ต้องลงทุนชาตินี้ 5 โลชั่นให้ผิวขาวใสได้อีก

สุดเจ๋ง! วิธีกำจัดขี้หูออกไป ไม่ให้อุดตันอยู่ในหูอีก
สุดเจ๋ง! วิธีกำจัดขี้หูออกไป ไม่ให้อุดตันอยู่ในหูอีก

5 ครีมทาผิวยอดนิยมสำหรับคุณสาวๆ
5 ครีมทาผิวยอดนิยมสำหรับคุณสาวๆ

เมื่อวันที่เขามีทุกอย่างและวันที่เราหมดประโยชน์...
เมื่อวันที่เขามีทุกอย่างและวันที่เราหมดประโยชน์...

รวมไอเดียถ่ายภาพ  ตัวห่างไกล ใจไม่ไกลกัน   ให้รู้ไปเลยรักแท้ไม่แพ้ระยะทาง
รวมไอเดียถ่ายภาพ "ตัวห่างไกล ใจไม่ไกลกัน" ให้รู้ไปเลยรักแท้ไม่แพ้ระยะทาง

ชวนทำ! ก้อนน้ำแข็งผลไม้ เมนูใหม่คลายร้อน กินบ่อยแค่ไหนก็ไม่อ้วน!
ชวนทำ! ก้อนน้ำแข็งผลไม้ เมนูใหม่คลายร้อน กินบ่อยแค่ไหนก็ไม่อ้วน!

ส่องความสวย  เจนนิเฟอร์ อนิสตัน  เจ้าของตำแหน่งผู้หญิงที่สวยที่สุดในโลกปี 2016
ส่องความสวย "เจนนิเฟอร์ อนิสตัน" เจ้าของตำแหน่งผู้หญิงที่สวยที่สุดในโลกปี 2016

9 สิ่งที่จะฉุดรั้งคุณจากความสำเร็จ
9 สิ่งที่จะฉุดรั้งคุณจากความสำเร็จ

แบ่งปันสูตร หมูยอ ตำครก เนื้อแน่นสมใจ อร่อย ถูกใจ (ซื้อกินมันแพง ทำเองซะเลย)
แบ่งปันสูตร หมูยอ ตำครก เนื้อแน่นสมใจ อร่อย ถูกใจ (ซื้อกินมันแพง ทำเองซะเลย)

5 เหตุผลที่สาว ๆ ควรอ่อยผู้ชายแทนที่จะจีบตรง ๆ
5 เหตุผลที่สาว ๆ ควรอ่อยผู้ชายแทนที่จะจีบตรง ๆ

 อย. เตือนท้องเสียให้กินเกลือแร่ ORS อย่าใช้เกลือแร่ออกกำลังกาย !
อย. เตือนท้องเสียให้กินเกลือแร่ ORS อย่าใช้เกลือแร่ออกกำลังกาย !

  แฟชั่นรองเท้าพันข้อ เทรนด์มาแรงสุด ๆ ในช่วงซัมเมอร์นี้ บอกเลยไม่ว่าจะออกงานหรือวันชิลก็ใส่ได้
แฟชั่นรองเท้าพันข้อ เทรนด์มาแรงสุด ๆ ในช่วงซัมเมอร์นี้ บอกเลยไม่ว่าจะออกงานหรือวันชิลก็ใส่ได้

17 สิ่งที่คุณอาจไม่เคยรู้เกี่ยวกับ Louis Vuitton
17 สิ่งที่คุณอาจไม่เคยรู้เกี่ยวกับ Louis Vuitton

นครเมกกะผุดโรงแรม The Abraj Kudai ใหญ่ที่สุดในโลก ยังกับอาณาจักร
นครเมกกะผุดโรงแรม The Abraj Kudai ใหญ่ที่สุดในโลก ยังกับอาณาจักร

แตรวงขอใจแลกเบอร์โทร เต้นยกทีม
แตรวงขอใจแลกเบอร์โทร เต้นยกทีม

8 ตัวช่วยของสาวๆ.. วิธีป้องกันและช่วยให้เล็บแข็งแรง ไม่หักง่าย!!
8 ตัวช่วยของสาวๆ.. วิธีป้องกันและช่วยให้เล็บแข็งแรง ไม่หักง่าย!!

22 แฟชั่น 'ลายดอก' สวย สดใส รับหน้าร้อน แบบสาวเกาหลี
22 แฟชั่น 'ลายดอก' สวย สดใส รับหน้าร้อน แบบสาวเกาหลี

เคยมั้ย? รักคนๆหนึ่งมาก รอการกลับมาของเขา ทั้งที่โดนหักหลัง
เคยมั้ย? รักคนๆหนึ่งมาก รอการกลับมาของเขา ทั้งที่โดนหักหลัง

พบกับไอศกรีมหลากรสที่ ร้าน Tropical Monkey
พบกับไอศกรีมหลากรสที่ ร้าน Tropical Monkey

[รีวิว] TSUJIRI ร้านไอศกรีมชาเขียว สูตรต้นตำหรับ ที่คอชาเขียวต้องไม่พลาด
[รีวิว] TSUJIRI ร้านไอศกรีมชาเขียว สูตรต้นตำหรับ ที่คอชาเขียวต้องไม่พลาด#สีผม2020 #รองพื้นคุมมัน #จุดชมวิวทะเลหมอก #กาแฟลดน้ำหนัก #รีวิวรองพื้น #กระเป๋าเป้ #ทรงผมหน้าเด็ก #ครีมทาส้นเท้าแตก #ลายสักยันต์ผู้หญิง #วิธีเลือกแตงโม , update.khaonew.com , www.hitthai.com , www.khaotv.com , บิวตี้ , แต่งหน้า , ทรงผม , ทำเล็บ , แฟชั่นเสื้อผ้า , ข่าว , ดวง , ความรัก , วาไรตี้ , ท่องเที่ยว , รีวิวร้านอาหาร , ลดน้ำหนัก , ออกกำลังกาย , สุขภาพ , คติสอนใจ , สูตรอาหาร , สถานที่ท่องเที่ยว , โรงแรม , เส้นทางการเดินทาง , ทริปท่องเที่ยว , รีวิวร้านอาหาร , ข่าวสารท่องเที่ยว , มือถือ , ข่าวมือถือ , ราคามือถือ , SiamOK , ดูดวง , 108 , fc , หวย , แนวทางหวยฮานอยวันนี้ , แนวทางหวยลาว , แนวทางหวยมาเลย์ , หวยซอง , ตรวจหวย , หวยแม่จำเนียร , หวยจ้าวพายุ , หวยปกเขียว , หวยซองม้าวิ่ง , แนวทางหวยฮานอย , หวยเดลินิวส์ , หวยปกเขียว , หวยไอ้ไข่ , หวย , หวยฮานอย , หางาน , สมัครงาน , ร้านค้าออนไลน์ , ขายของออนไลน์

THLady.com