ความสวย ความงาม ความรัก สุขภาพ ดูดวง ข่าวร้อน ! ดารา คลิป กิน เที่ยว

สุขภาพ > เตือนภัยการสักสีปนเปื้อนเสี่ยงก่อให้โรคมะเร็งได้

loading...

ทำไมผู้ชายมีแฟนแล้ว แต่ยังช่วยตัวเอง

ปรับความเข้าใจกันก่อน!! 5 ข้อเข้าใจผิดเกี่ยวก

เมื่อเรายังกลายเป็นคนที่ไม่ใช่สำหรับเขา

มือ 5 แบบของผู้หญิงที่โชคดีด้านการเงิน..เงินไ

10 วิธีคลายเครียดโดยไม่ต้องใช้ยาคลายเครียด

"หมอลักษณ์" ฟันธงดวงชะตา 4 ราศีในปีหน้า 2560

รวมท่านวดหนังศีรษะ ให้ผมสวย ผมยาวไว ไม่ร่วงง่

เคยมั้ยคะ...ว่าจะไม่คิด แต่ตอนนี้คิดว่าไม่รอด

7 วิธี แก้นอนกรนแสนง่าย ต่อให้หนักหนาหนักแค่ไ

สีน่ากินมาก! สูตรทำ แซลมอนทอดราดน้ำปลา อร่อยน

คุณเคยเสียใจในความรักเเบบผมมั้ย...

6 ท่ายืดกล้ามเนื้อที่คุณควรทำ..ก่อนลุกจากที่น

ก้มหน้า เล่นสมาร์ทโฟนยังไง ไม่ทำร้าย กระดูกสั

ให้อภัยแฟนดีไหมค่ะกับการนอกใจครั้งที่ 3

ฟันธง!! ราศีใดจะบรรลัยเพราะคนใกล้ตัว

อารมณ์โกรธกับกรุ๊ปเลือด

การมี "ความฝันร่วมกัน" ทำให้ "คู่รัก" นั้นน่า

5 เคล็ดลับโพสท่าแบบทีเผลอ เรียกไลค์ในโซเชียล!

มีไหม... ที่จะรักคนๆ หนึ่งตลอดไป ทั้งๆที่ก็รู

เตือนซดเหล้า หน้าร้อนเสี่ยงอันตราย
เตือนภัยการสักสีปนเปื้อนเสี่ยงก่อให้โรคมะเร็งได้หลายคนคงนิยม "การสัก" ผิวหนัง บางคนสักเป็นแฟชั่น บางคนสักยันต์มหานิยม ซึ่งเป็นความเชื่อส่วนบุคคล โดยสีที่นำมาสัก มีส่วนประกอบของสารก่อมะเร็งพวก Diolepoxide หรือหากเกิดการเจ็บป่วย และต้องเข้าตรวจด้วยเครื่อง MRI อาจเกิดอาการข้างเคียง และหากต้องการลบรอยสัก ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย

          ดร.นพ.เวสารัช เวสสโกวิท ประธาน ฝ่ายจริยธรรมสมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ในปัจจุบันการสักผิวหนังเป็นที่นิยมกัน และในส่วนของสีที่สักนั้นจะไม่อยู่ในบริเวณที่สักนาน ถ้าเวลาผ่านไปนานๆ จะเหลือเพียงร้อยละ 1-13 โดยสีจะกระจาย ไปที่ต่อมน้ำเหลืองใกล้เคียง ทำให้ส่วนประกอบในสีเกิดเป็นสารก่อมะเร็งพวก diolepoxide

          ภาวะแทรกซ้อนที่เกิดจากการสักนั้น พบได้ร้อยละ 75 ของผู้สักทั้งหมด แบ่งเป็นอาการทางผิวหนังร้อยละ 68 คือ ตกสะเก็ด คัน บวม เป็นหนอง อาการทั่วไป ได้แก่ มึนงง เป็นไข้ พบได้ร้อยละ 7 และพบภาวะแทรกซ้อนเรื้อรังพบได้ร้อยละ 6 เช่น แผลเป็น บวมเป็นๆ หายๆ ปัญหาทางจิตประสาท เป็นต้น ภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรง เช่น แพ้สีบริเวณที่สัก เกิดเป็นแผลเรื้อรัง          การติดเชื้อจากการสักเกิดได้จากเชื้อหลายๆ ชนิด ตั้งแต่ไวรัสตับ อักเสบชนิดบีและซี เชื้อเอชไอวี แบคทีเรียและไมโครแบคทีเรีย เชื้อราและซิฟิลิส สาเหตุมี 5 ปัจจัย ได้แก่ 1.สีปนเปื้อน 2.การสักไม่ดี 3.สถานที่ไม่ปลอดเชื้อ 4.เครื่องมือไม่ได้มาตรฐาน และ 5.ปัจจัยของแต่ละบุคคล

          สีที่ใช้สักจะมาจากอุตสาหกรรมอื่นๆ อาทิ สีเคลือบรถยนต์ สีจากหมึกพิมพ์ เป็นต้น เมื่อนำมาใช้กับคนจึงไม่ปลอดภัย ปนเปื้อนของสารก่อมะเร็งประเภท polycyclic aromatic hydrocarbons สูงมาก และโลหะหนัก โดยเฉพาะนิกเกิลพบในทุกสี สีดำเป็นสีที่นิยมใช้สักมากที่สุด มีส่วนประกอบคือ carbon black ปนเปื้อนสารก่อมะเร็งสูงเกินกว่าค่าที่ยอมรับได้ถึง 23,500 เท่า แม้ว่าสารก่อมะเร็งจะพบมาก แต่จากรายงานเกี่ยวกับมะเร็งผิวหนัง กลับพบน้อย เนื่องจากสารก่อมะเร็งและโลหะหนักเกาะกันเป็นโมเลกุลขนาดใหญ่ แต่จากการใช้เลเซอร์ลบรอยสัก พบว่าทำให้อนุภาคของสีลดลงถึง 8 เท่า และปล่อยสารก่อมะเร็งออกมาจากเม็ดสีปริมาณมาก แต่ยังไม่มีข้อมูลมากพอที่จะบอกได้ว่าการลบรอยสัก จะก่อให้เกิดผลเสียแก่ผู้ป่วยมากน้อยแค่ไหน

          ในไทยและอีกหลายๆ ประเทศทั่วโลก การสักยังไม่มีการควบคุม ปัจจุบันอาจทำได้เพียงผ่านสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) เท่านั้น วิธีการตรวจสอบสีต่างๆ ยังไม่มีมาตรฐานกลาง แต่ในไทย เริ่มสร้างทีมที่ประกอบด้วยตัวแทนจากหลายๆ สาขาวิชาชีพ เพื่อนำไปสู่การกำหนดมาตรฐานต่างๆ เกี่ยวกับการสักที่มา : hiso.or.th

น่าสนใจ
loading...
ใกล้เคียง

ไขปริศนา 10 ประโยคที่ผู้หญิงชอบพูดแต่ที่จริงห12 วิธีง่ายๆในการขจัดความเครียดและทำให้จิตใจส10 คำแนะนำที่ทำให้คุณก้าวผ่านอุปสรรคต่างๆในชี15 สิ่งที่ผู้ชายทำให้ถึงแม้ว่าจะเล็กน้อยแต่มั7 วิธีฟื้นพลังตามธรรมชาติโดยไม่ต้องพึ่งคาเฟอี14 สัญญาณที่บ่งบอกว่าคุณเป็นเพื่อนตัวจี๊ดที่แ13 ประโยชน์ดีๆจากกล้วยที่จะทำให้คุณอยากทานกล้5 ข้อควรรู้เท่าทันความเครียดแล้วชีวิตจะผ่อนคล5 สิ่งที่จะเกิดขึ้นเมื่อคุณเว้นช่วงการมีเพศสั5 สัญญาณที่บ่งบอกว่าคู่ของคุณมี "ความสัมพันธ์6 สัญญาณปิ๊ง! ที่บ่งบอกว่าเขารักคุณมากกว่าที่กฎ 7 ข้อในการส่งข้อความแบบเป็นกลุ่ม11 ลักษณะของรักแท้!! รู้เอาไว้เผื่อจะได้เจอซัปัจจัย 12 ประการที่ทำให้ชีวิตของคุณตกอยู่ในภาความผิดพลาด 11 ประการที่คุณอาจต้องเจอเมื่อใช้5 ข้อดีกับการเลิกทานเนื้อสัตว์มานานกว่า 20 ปีคุณตกหลุมรักเพื่อนสนิทหรือแค่กำลังสับสน8 เรื่องเหลือเชื่อที่เกิดขึ้นหลังจากที่ฉันฝึกบอกตามตรงนะวิธีนี้ได้ผลสุดๆ! คำแนะนำ 10 ข้อ เแชร์ด่วน!! วิธีทำบุญแก้ไข และ เสริมดวงชะตา สำทำนายทายทัก!! 5 จุด 5 เนินบนใบหน้า บ่งบอกความ
ความสวย ความงาม ความรัก สุขภาพ ดูดวง ข่าวร้อน ! ดารา คลิป กิน เที่ยว
ติดต่อเรา | www.thlady.com