ความสวย ความงาม ความรัก สุขภาพ ดูดวง ข่าวร้อน ! ดารา คลิป กิน เที่ยว

สุขภาพ > เตือนภัยการสักสีปนเปื้อนเสี่ยงก่อให้โรคมะเร็งได้


ใครบอก! กาแฟมีโทษอย่างเดียว แต่จริงๆ แล้วแฝงไ

12 วิธีที่ร่างกายของคุณพยายามบอก...ว่าตับของค

ราศีใดกำลังจะมีลุ้นได้เจอคู่แท้ แถมยังเป็นคนท

ดูดวง ดอกไม้ประจำวันเกิด

สูตรลดน้ำหนัก 7 วัน+ออกกำลังกาย ได้ผลกันเป็นแ

หนุ่ม ๆ ต้องอ่าน!! ผู้ชาย 5 ประเภทนี้แหละ ที่

รีวิว ลิปสติกกันตาย 4 สีนี้...พกไว้เถอะรอด!!

หลบหน่อยคนสวยจะเดิน กับไิอเดียเมคอัพสไตล์สาวผ

อยากบอกเลิกแฟน..แต่ใจไม่กล้าพอ

เช็กดวงงานปี 2560 12 ราศี รุ่งหรือร่วง!!

ใครเป็นภูมิแพ้ควรอ่าน ! เคล็ดลับรักษาอาการภูม

คบกับแฟนมา หลายปี แต่ไม่มีอะไรดีขึ้นเลย

ทายนิสัยจาก สีเครื่องประดับ

"กระจกเงาเสริมดวง"

สิ่งที่ควรรู้ก่อนกลับไปคบกับแฟนเก่า

อัพเดทเทรนด์แฟชั่นเรียบหรู "พาลเทล" ใส่ยังไงใ

ชุดแหวกอก คว้านลึก สุดสะท้านพรมแดง คมชัดลึก อ

ความรักของคนโลกส่วนตัวสูง

กิจวัตรที่ควรทำก่อนเลิกงานเพียง 10 นาที สามาร

ฤกษ์ดี วันดี เดือนมกราคม 2559


พื้นที่โฆษณาเตือนภัยการสักสีปนเปื้อนเสี่ยงก่อให้โรคมะเร็งได้หลายคนคงนิยม "การสัก" ผิวหนัง บางคนสักเป็นแฟชั่น บางคนสักยันต์มหานิยม ซึ่งเป็นความเชื่อส่วนบุคคล โดยสีที่นำมาสัก มีส่วนประกอบของสารก่อมะเร็งพวก Diolepoxide หรือหากเกิดการเจ็บป่วย และต้องเข้าตรวจด้วยเครื่อง MRI อาจเกิดอาการข้างเคียง และหากต้องการลบรอยสัก ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย

          ดร.นพ.เวสารัช เวสสโกวิท ประธาน ฝ่ายจริยธรรมสมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ในปัจจุบันการสักผิวหนังเป็นที่นิยมกัน และในส่วนของสีที่สักนั้นจะไม่อยู่ในบริเวณที่สักนาน ถ้าเวลาผ่านไปนานๆ จะเหลือเพียงร้อยละ 1-13 โดยสีจะกระจาย ไปที่ต่อมน้ำเหลืองใกล้เคียง ทำให้ส่วนประกอบในสีเกิดเป็นสารก่อมะเร็งพวก diolepoxide

          ภาวะแทรกซ้อนที่เกิดจากการสักนั้น พบได้ร้อยละ 75 ของผู้สักทั้งหมด แบ่งเป็นอาการทางผิวหนังร้อยละ 68 คือ ตกสะเก็ด คัน บวม เป็นหนอง อาการทั่วไป ได้แก่ มึนงง เป็นไข้ พบได้ร้อยละ 7 และพบภาวะแทรกซ้อนเรื้อรังพบได้ร้อยละ 6 เช่น แผลเป็น บวมเป็นๆ หายๆ ปัญหาทางจิตประสาท เป็นต้น ภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรง เช่น แพ้สีบริเวณที่สัก เกิดเป็นแผลเรื้อรัง          การติดเชื้อจากการสักเกิดได้จากเชื้อหลายๆ ชนิด ตั้งแต่ไวรัสตับ อักเสบชนิดบีและซี เชื้อเอชไอวี แบคทีเรียและไมโครแบคทีเรีย เชื้อราและซิฟิลิส สาเหตุมี 5 ปัจจัย ได้แก่ 1.สีปนเปื้อน 2.การสักไม่ดี 3.สถานที่ไม่ปลอดเชื้อ 4.เครื่องมือไม่ได้มาตรฐาน และ 5.ปัจจัยของแต่ละบุคคล

          สีที่ใช้สักจะมาจากอุตสาหกรรมอื่นๆ อาทิ สีเคลือบรถยนต์ สีจากหมึกพิมพ์ เป็นต้น เมื่อนำมาใช้กับคนจึงไม่ปลอดภัย ปนเปื้อนของสารก่อมะเร็งประเภท polycyclic aromatic hydrocarbons สูงมาก และโลหะหนัก โดยเฉพาะนิกเกิลพบในทุกสี สีดำเป็นสีที่นิยมใช้สักมากที่สุด มีส่วนประกอบคือ carbon black ปนเปื้อนสารก่อมะเร็งสูงเกินกว่าค่าที่ยอมรับได้ถึง 23,500 เท่า แม้ว่าสารก่อมะเร็งจะพบมาก แต่จากรายงานเกี่ยวกับมะเร็งผิวหนัง กลับพบน้อย เนื่องจากสารก่อมะเร็งและโลหะหนักเกาะกันเป็นโมเลกุลขนาดใหญ่ แต่จากการใช้เลเซอร์ลบรอยสัก พบว่าทำให้อนุภาคของสีลดลงถึง 8 เท่า และปล่อยสารก่อมะเร็งออกมาจากเม็ดสีปริมาณมาก แต่ยังไม่มีข้อมูลมากพอที่จะบอกได้ว่าการลบรอยสัก จะก่อให้เกิดผลเสียแก่ผู้ป่วยมากน้อยแค่ไหน

          ในไทยและอีกหลายๆ ประเทศทั่วโลก การสักยังไม่มีการควบคุม ปัจจุบันอาจทำได้เพียงผ่านสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) เท่านั้น วิธีการตรวจสอบสีต่างๆ ยังไม่มีมาตรฐานกลาง แต่ในไทย เริ่มสร้างทีมที่ประกอบด้วยตัวแทนจากหลายๆ สาขาวิชาชีพ เพื่อนำไปสู่การกำหนดมาตรฐานต่างๆ เกี่ยวกับการสักที่มา : hiso.or.th

น่าสนใจ


ใกล้เคียง

ศึก 12 ราศี "หมอลักษณ์" เผยราศีใดที่ค้าขายจะศึก 12 ราศี "หมอลักษณ์" ชี้ราศีที่ระวังปากพาซ"หมอเค้ก Magic designs" ชี้ 4 ราศีที่มีดวงชีว12 สาเหตุ อาการปวดหลัง ที่อาจเผลอทำโดยไม่รู้ตยิง โม โบ ร้อย 4 อรหันต์ เคล็ดลับหน้าตึง สวยอ17 ฮวงจุ้ยห้องนอน จัดอย่างไรให้ดีต่อ สุขภาพ กเม็ดแมงลัก จิ๋วแต่แจ๋ว! สรรพคุณเริ่ดๆ ที่คุณรร้อยโลเปลี่ยนชีวิต! สาวอ้วนหน้าสวย ลดน้ำหนัก30 ไอเดียแต่งตัวสำหรับสาวผิวแทน ชิคๆ แบบสาวมั4 นิสัยเสียที่ควรสลัดทิ้ง ก่อนโดนสามีสลัดรักศึก 12 ราศี "หมอลักษณ์" เผยราศีใดที่ค้าขายจะรคิดให้ดีก่อนพูด!! คุณควรพูดคุยเรื่องความสัมพั10 ความสุข ตามแบบฉบับ ของคนโสด!! ที่เห็นแล้วรตัดบัวอย่าให้เหลือใย! 3 วิธี ขยี้ "ถ่านไฟเก่าได้ผลดีเวอร์!! สูตรสครับรักษาส้นเท้าแตก ทำง่าไม่ต้องพึ่งยา!! สูตรลดน้ำหนักเร่งด่วน 40 กิโลต้องลอง!! สูตรโทนเนอร์กำจัดฝ้าบนใบหน้า ทำใช้เต้องระวัง!! ห้ามกิน 3 อย่างนี้! ส่งผลต่อสุขภาวิธีขอขมาบิดามารดา โดยพระธรรมสิงหบุราจารย์ ทำอ่านซะ !! ใครกลิ่นตัวเหม็น นี้คือวิธีจัดการปัเช็คด่วนเลย! 5 สัญญาณบ่งชี้ บอกว่าคุณมีสติปัญ
ความสวย ความงาม ความรัก สุขภาพ ดูดวง ข่าวร้อน ! ดารา คลิป กิน เที่ยว
ติดต่อเรา | www.thlady.com