ความสวย ความงาม ความรัก สุขภาพ ดูดวง ข่าวร้อน ! ดารา คลิป กิน เที่ยว

สุขภาพ > เตือนภัยการสักสีปนเปื้อนเสี่ยงก่อให้โรคมะเร็งได้

loading...

ผู้หญิงคนนี้...รักผมจริงๆมั้ย ? (20+)

ผู้หญิงที่น่ารักเขาเป็นกันง่ายๆ แค่ 5 ขั้นตอน

รักในวัยเรียน ทำยังไง "ให้ลงตัว"

มาดูกัน!! พยัญชนะตัวไหนที่มาแรงสุดๆ ในปี 2559

รู้หรือยัง!! เลขทะเบียนรถที่เป็นมงคล ความเชื่

ดิวอี้ตามธรรมชาติ!! 7 ทริคมีผิวโกลว์ฉ่ำน้ำโดย

เมื่อคนรักบอกว่า...ขอเวลาสักพัก หมายความว่าอย

เสริมดวงวันเกิด งานบุญแดนอีสาน "บูชาพระธาตุพน

แอบมีกิ๊กเร้าใจ...จริงหรือ? มาหาคำตอบกัน!!

คนสองคนย่อมมีกระทบกระทั่งกันบ้าง! 10 เรื่องที

เพิ่มพัฒนาการด้วยการนั่ง

How to แต่งหน้าสีพีชทอง ให้สวยใสได้ทุกวัน!

เบื่อผมม้ากันแล้วใช่มั๊ย?! 7 ทริคเด็ดในการเลี

12 ข้อที่คุณผู้หญิงห้ามทำไม่งั้นผิวหน้าคุณผั

หากไม่อยากเลิกกัน อย่าทำลายรักของคุณ...ด้วยคำ

เคล็ดกราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์แรกที่ควรบูชา เพ

สถานที่ที่คุณอยากจะแต่งงงาน!! สามารถบอกได้ว่า

ทดลองสิ่งใหม่ๆเพื่อปลุกชีวิตคู่ให้เร่าร้อน

ผู้ประกันตนมีเฮ!! เลขาฯสปส. แจงเข้ารักษาฟรี ไ

ช็อกมาก!!..แฟนเก่าเค้าส่งแชทที่เค้าคุยกับหญิง
เตือนภัยการสักสีปนเปื้อนเสี่ยงก่อให้โรคมะเร็งได้หลายคนคงนิยม "การสัก" ผิวหนัง บางคนสักเป็นแฟชั่น บางคนสักยันต์มหานิยม ซึ่งเป็นความเชื่อส่วนบุคคล โดยสีที่นำมาสัก มีส่วนประกอบของสารก่อมะเร็งพวก Diolepoxide หรือหากเกิดการเจ็บป่วย และต้องเข้าตรวจด้วยเครื่อง MRI อาจเกิดอาการข้างเคียง และหากต้องการลบรอยสัก ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย

          ดร.นพ.เวสารัช เวสสโกวิท ประธาน ฝ่ายจริยธรรมสมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ในปัจจุบันการสักผิวหนังเป็นที่นิยมกัน และในส่วนของสีที่สักนั้นจะไม่อยู่ในบริเวณที่สักนาน ถ้าเวลาผ่านไปนานๆ จะเหลือเพียงร้อยละ 1-13 โดยสีจะกระจาย ไปที่ต่อมน้ำเหลืองใกล้เคียง ทำให้ส่วนประกอบในสีเกิดเป็นสารก่อมะเร็งพวก diolepoxide

          ภาวะแทรกซ้อนที่เกิดจากการสักนั้น พบได้ร้อยละ 75 ของผู้สักทั้งหมด แบ่งเป็นอาการทางผิวหนังร้อยละ 68 คือ ตกสะเก็ด คัน บวม เป็นหนอง อาการทั่วไป ได้แก่ มึนงง เป็นไข้ พบได้ร้อยละ 7 และพบภาวะแทรกซ้อนเรื้อรังพบได้ร้อยละ 6 เช่น แผลเป็น บวมเป็นๆ หายๆ ปัญหาทางจิตประสาท เป็นต้น ภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรง เช่น แพ้สีบริเวณที่สัก เกิดเป็นแผลเรื้อรัง          การติดเชื้อจากการสักเกิดได้จากเชื้อหลายๆ ชนิด ตั้งแต่ไวรัสตับ อักเสบชนิดบีและซี เชื้อเอชไอวี แบคทีเรียและไมโครแบคทีเรีย เชื้อราและซิฟิลิส สาเหตุมี 5 ปัจจัย ได้แก่ 1.สีปนเปื้อน 2.การสักไม่ดี 3.สถานที่ไม่ปลอดเชื้อ 4.เครื่องมือไม่ได้มาตรฐาน และ 5.ปัจจัยของแต่ละบุคคล

          สีที่ใช้สักจะมาจากอุตสาหกรรมอื่นๆ อาทิ สีเคลือบรถยนต์ สีจากหมึกพิมพ์ เป็นต้น เมื่อนำมาใช้กับคนจึงไม่ปลอดภัย ปนเปื้อนของสารก่อมะเร็งประเภท polycyclic aromatic hydrocarbons สูงมาก และโลหะหนัก โดยเฉพาะนิกเกิลพบในทุกสี สีดำเป็นสีที่นิยมใช้สักมากที่สุด มีส่วนประกอบคือ carbon black ปนเปื้อนสารก่อมะเร็งสูงเกินกว่าค่าที่ยอมรับได้ถึง 23,500 เท่า แม้ว่าสารก่อมะเร็งจะพบมาก แต่จากรายงานเกี่ยวกับมะเร็งผิวหนัง กลับพบน้อย เนื่องจากสารก่อมะเร็งและโลหะหนักเกาะกันเป็นโมเลกุลขนาดใหญ่ แต่จากการใช้เลเซอร์ลบรอยสัก พบว่าทำให้อนุภาคของสีลดลงถึง 8 เท่า และปล่อยสารก่อมะเร็งออกมาจากเม็ดสีปริมาณมาก แต่ยังไม่มีข้อมูลมากพอที่จะบอกได้ว่าการลบรอยสัก จะก่อให้เกิดผลเสียแก่ผู้ป่วยมากน้อยแค่ไหน

          ในไทยและอีกหลายๆ ประเทศทั่วโลก การสักยังไม่มีการควบคุม ปัจจุบันอาจทำได้เพียงผ่านสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) เท่านั้น วิธีการตรวจสอบสีต่างๆ ยังไม่มีมาตรฐานกลาง แต่ในไทย เริ่มสร้างทีมที่ประกอบด้วยตัวแทนจากหลายๆ สาขาวิชาชีพ เพื่อนำไปสู่การกำหนดมาตรฐานต่างๆ เกี่ยวกับการสักที่มา : hiso.or.th

น่าสนใจ
loading...
ใกล้เคียง

8 สมุนไพรไทยๆ ช่วยแก้ปวดฟัน ฟันผุ แมงกินฟันไมคนมีรถควรรู้!! ขับรถเกิดอุบัติเหตุ "ไม่มีใบขัเจ้าหนี้ระวังไว้!! กฏหมายออกมาแล้วใครเรียกดอกช้าไม่ได้แล้ว!! เผยสูตรลับ ทำท่าไหน ทำอย่างไร8 วิธีการใช้ประโยชน์ สารดูดความชื้น ประโยชน์ข12 ไอเดียมิกซ์แอนด์แมทซ์ "เสื้อเชิ้ต" ให้ดูเกบอกต่อด่วน !! ลูกใครชอบกินน้ำอัดลม กินขนมถุงแHow to : แต่งหน้าแบบ Taeyeon SNSD จาก MV เพลง40 เรื่องรักที่ควรรู้ หลายคนอาจยังไม่เคยอ่านที่ทำแบบนั้นก็เพราะรัก!! เรื่องของผู้หญิง ที่หากมีอาการตามที่เราว่าไว้นี้ มโนไว้เลย เค้าต้สาวๆ ฟังไว้นะ!! 9 อย่างที่ผู้ชายอยากได้จากแฟนทำไมเพิ่งบอก!? 7 ทริค 'แต่งหน้า' รู้แล้วชีวิตเคล็ดลับลดขนาดถุงใต้ตา ให้ดูเล็กลงเคล็ดลับ "นวดริมฝีปาก 3 วัน" ให้ปากอมชมพูอกโตขึ้นไม่ต้องขึ้นเขียง!! 5 ขั้นตอนง่ายๆ ในกลองเลย! ผอมแน่นอน!! 4 วิธีลดพุงแบบเร่งด่วน หนน้องสาวมีกลิ่น รับมืออย่างไรดี ? มาดูวิธีดูแล6 สิ่งที่ควรปล่อยผ่าน เพื่อความรักอันหวานชื่นอยากผอมให้ทำแบบนี้!! ลดน้ำหนัก10 กิโลได้อย่างต้องลอง!! สูตรทำความสะอาดปอดของคุณด้วยธรรมชาต
ความสวย ความงาม ความรัก สุขภาพ ดูดวง ข่าวร้อน ! ดารา คลิป กิน เที่ยว
ติดต่อเรา | www.thlady.com